วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2559

บทที่ 4

บทที่ 4
ผลการดำเนินการ
        รายงานเรื่อง การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก มีผลดำเนินงานดังนี้
ผลการดำเนินงาน
          จากการศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก ผู้จัดทำได้รับ
องค์ความรู้ต่างๆดังนี้
          ถั่วงอกมีทั้งประโยชน์และโทษ จากการที่คณะผู้จัดทำศึกษาในการปลูกถั่วงอกทั่วไป โดยวิธีการเพาะปลูกถั่วงอกนั้นจะต้องคำนึงถึงชนิดของเมล็ด โดยทั่วไปจะนิยมเลือกใช้แบบผิวมันที่เปลือกสีเขียว หรือแบบผิวดำก็ได้แต่ควรเลือกเมล็ดใหม่ สะอาด เพราะจะงอกดีกว่า ภาชนะที่ใส่ก็ควรเป็นภาชนะที่มีสีทึบ หรือมีฝาปิด ควรมีรูระบายน้ำทั้งด้านล่าง และด้านข้างที่สำคัญต้องเป็นภาชนะที่สะอาด ที่ใช้รดจะต้องเป็นน้ำสะอาด และต้องได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ เพื่อให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์  วัสดุเพาะหากเป็นไปได้ก็อาจใช้วัสดุเพาะอย่างฟองน้ำ กระสอบ เพื่อช่วยเก็บความชื้น  ภูมิอากาศ ความเพาะในที่แห้ง ระบายอากาศดี ถ้าในฤดูฝน ความชื้นในอากาศสูง และแสงสว่าง แสงสว่างจะทำให้ถั่วมีสีเขียว ลำต้นผอมยาว ดังนั้นภาชนะควรทึบแสง หรือควรตั้งภาชนะไว้ในที่มืด ถั่วงอกมีประโยชน์  ซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคถั่วงอกกันมาก จากความต้องการของตลาดที่มีค่อนข้างสูงทำให้ผู้ผลิต มีการใช้สารเคมีจำพวก สารเร่ง สารอ้วน สารฟอกขาว (โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์) สารคงความสด(ฟอร์มาลีน) ซึ่งสารเหล่านี้ กระทรวงสาธารณสุข  ไม่อนุญาตให้ใช้ผสมในอาหาร เพราะล้วนเป็นสารที่มีพิษ ต่อร่างกายสูง หากรับประทานเข้าไป อาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบประสาท และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น