บทที่ 5
สรุปผล
อภิปรายผลและข้อเสนอแนะ
รายงานเรื่อง
การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถสรุปผลและอภิปรายผลการดำเนินการ ดังนี้
สรุปผล
การจัดทำรายงานเรื่อง
การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถสรุปได้ดังนี้
จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะปลูก
สรรพคุณ และโทษของถั่วงอก คณะผู้จัดทำได้สรุปการศึกษาได้ดังนี้
“ถั่วงอก” เป็นผลผลิตจากธัญพืช “ถั่วเขียว” ใช้เวลาเพาะและโตเต็มที่แค่เพียง
2-3 วัน ก็สามารถนำไปขายได้
ซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคถั่วงอกกันมาก
จากความต้องการของตลาดที่มีค่อนข้างสูงทำให้ผู้ผลิต มีการใช้สารเคมีจำพวก สารเร่ง
สารอ้วน สารฟอกขาว(โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์)
สารคงความสด(ฟอร์มาลีน)
ซึ่งสารเหล่านี้
กระทรวงสาธารณสุข
ไม่อนุญาตให้ใช้ผสมในอาหาร
เพราะล้วนเป็นสารที่มีพิษ ต่อร่างกายสูง หากรับประทานเข้าไป
อาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบประสาท และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
อภิปรายผล
การจัดทำรายงานเรื่อง
การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถอภิปรายผลได้ดังนี้
จากการศึกษาค้นคว้า
ถั่วงอกเป็นผลผลิตจากธัญพืช ใช้เวลาเพาะและโตเต็มที่แค่เพียง 2-3วัน ก็สามารถนำไปขายได้
ทางตลาดมีความต้องการถั่วงอกค่อนสูง จึงทำให้มีการใช้สารเคมีจำพวก สารเร่ง
สารอ้วน สารฟอกขาว สารคงความสด ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่มีพิษ ต่อร่างกายสูง
หากรับประทานเข้าไป อาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร
ระบบหายใจ ระบบประสาท
อาจจะทำให้เสียชีวิตได้
และถั่วงอกก็ยังมีประโยชน์ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด เป็นที่รู้กันว่าถั่วเหลืองงอกมีวิตามินซีส่วนถั่วเหลืองดิบและเต้าหู้ที่
ผลิตจากถั่วเหลืองหามีวิตามินซีไม่
ประโยชน์ทางยาถั่วงอกเป็นแหล่งวิตามินซีการแพทย์จีนนำไปต้มกินช่วยขับเสมหะ
ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ และถั่วงอกเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ
เมื่อเรารับประทานจึงเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร
ลดของเสียและสิ่งตกค้าง(toxin)ในร่างกาย
เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ร่างกายจึงเสื่อมช้า ไม่แก่ เร็ว
ข้อเสนอแนะ
การจัดทำรายเรื่อง
การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก มีข้อเสนอแนะดังนี้
ถั่วงอกสามารถปลูกได้ง่าย
ใช้เวลาปลูกเพียง
2-3วัน
ก็สามารถนำมารับประทานหรือไปขายได้แต่ในตลาดมีความต้องการค่อนสูง
ผู้ผลิตทั่วไปจึงนิยมเลือกใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ถั่วงอกที่สด และสวยงาม
ควรมีการศึกษาในแบบใหม่ๆ เพื่อให้ได้ถั่วงอกที่มีความสดสะอาด สวยงาม และปลอดภัยจากสารเคมี
เพื่อให้คนที่รับประทานถั่วงอกไม่ได้รับสารเคมีเพราะสารเคมีนั้นอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น