วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2559

บทที่ 5

บทที่ 5
สรุปผล อภิปรายผลและข้อเสนอแนะ
          รายงานเรื่อง การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถสรุปผลและอภิปรายผลการดำเนินการ  ดังนี้
สรุปผล
          การจัดทำรายงานเรื่อง การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถสรุปได้ดังนี้
          จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะปลูก สรรพคุณ และโทษของถั่วงอก คณะผู้จัดทำได้สรุปการศึกษาได้ดังนี้
          “ถั่วงอก”  เป็นผลผลิตจากธัญพืชถั่วเขียว”  ใช้เวลาเพาะและโตเต็มที่แค่เพียง 2-3 วัน ก็สามารถนำไปขายได้  ซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคถั่วงอกกันมาก  จากความต้องการของตลาดที่มีค่อนข้างสูงทำให้ผู้ผลิต  มีการใช้สารเคมีจำพวก  สารเร่ง  สารอ้วน สารฟอกขาว(โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์)  สารคงความสด(ฟอร์มาลีน)  ซึ่งสารเหล่านี้  กระทรวงสาธารณสุข  ไม่อนุญาตให้ใช้ผสมในอาหาร  เพราะล้วนเป็นสารที่มีพิษ ต่อร่างกายสูง หากรับประทานเข้าไป อาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบประสาท และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
         
อภิปรายผล
          การจัดทำรายงานเรื่อง การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก สามารถอภิปรายผลได้ดังนี้
          จากการศึกษาค้นคว้า ถั่วงอกเป็นผลผลิตจากธัญพืช ใช้เวลาเพาะและโตเต็มที่แค่เพียง 2-3วัน ก็สามารถนำไปขายได้  ทางตลาดมีความต้องการถั่วงอกค่อนสูง จึงทำให้มีการใช้สารเคมีจำพวก สารเร่ง สารอ้วน สารฟอกขาว สารคงความสด ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่มีพิษ ต่อร่างกายสูง หากรับประทานเข้าไป อาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร  ระบบหายใจ ระบบประสาท  อาจจะทำให้เสียชีวิตได้  และถั่วงอกก็ยังมีประโยชน์ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด เป็นที่รู้กันว่าถั่วเหลืองงอกมีวิตามินซีส่วนถั่วเหลืองดิบและเต้าหู้ที่ ผลิตจากถั่วเหลืองหามีวิตามินซีไม่ ประโยชน์ทางยาถั่วงอกเป็นแหล่งวิตามินซีการแพทย์จีนนำไปต้มกินช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ และถั่วงอกเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ เมื่อเรารับประทานจึงเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร ลดของเสียและสิ่งตกค้าง(toxin)ในร่างกาย เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ร่างกายจึงเสื่อมช้า ไม่แก่ เร็ว

ข้อเสนอแนะ
          การจัดทำรายเรื่อง การศึกษาการเพาะปลูกและสรรพคุณของถั่วงอกเพื่อส่งออก มีข้อเสนอแนะดังนี้

          ถั่วงอกสามารถปลูกได้ง่าย ใช้เวลาปลูกเพียง 2-3วัน ก็สามารถนำมารับประทานหรือไปขายได้แต่ในตลาดมีความต้องการค่อนสูง ผู้ผลิตทั่วไปจึงนิยมเลือกใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ถั่วงอกที่สด และสวยงาม ควรมีการศึกษาในแบบใหม่ๆ เพื่อให้ได้ถั่วงอกที่มีความสดสะอาด สวยงาม และปลอดภัยจากสารเคมี เพื่อให้คนที่รับประทานถั่วงอกไม่ได้รับสารเคมีเพราะสารเคมีนั้นอาจจะทำให้เสียชีวิตได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น